18/3/2017 Sony khai tử PS3 sau hơn 11 năm

Chính thức tung ra thị trường vào ngày 11/11/2006 tại thị trường Nhật Bản, hệ máy chơi game PS3 đã đi qua một chặng đường dài đáng nhớ với khởi đầu đầy khó khăn nhưng cuối cùng đã trở lại mạnh mẽ, sánh ngang với những đối thủ cạnh tranh cùng thời. Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc kết thúc, mới đây trên trang chủ của mình Sony đã đăng tải thông báo dây chuyền sản xuất PS3 sắp sửa ngừng hoạt động sau hơn 11 năm phục vụ cộng đồng game thủ Nhật Bản.


Vòng đời của PS3 đã chuẩn bị đến hồi kết thúc.

Vòng đời của PS3 đã chuẩn bị đến hồi kết thúc.

Trở lại đầu năm 2013, huyền thoại máy chơi game PS2 đã bị Sony khai tử và giờ chúng ta lại chuẩn bị nhìn thấy người kế nhiệm của nó chịu số phận tương tự. Phải nhìn nhận rằng động thái này của Sony cũng hoàn toàn hợp lý bởi đến nay PS4 bắt đầu bước sang tuổi thứ 4 với một nền tảng doanh số cực kì vững chắc được so sánh là ngang ngửa với PS2, chưa kể tương lai của nó vẫn còn đang rất rộng mở với nhiều tựa game độc quyền hấp dẫn đang chờ phát hành trong năm 2017. Vì vậy, đây là lúc Sony nên tập trung nguồn lực sản xuất của mình cho PS4.

Thực tế, trong năm đầu tiên ra mắt của PS4 (2013-2014), doanh số của PS3 còn cao hơn so với hệ máy chơi game mới ở quê nhà Nhật Bản. Cũng không loại trừ khả năng sức sống dẻo dai ấy đã tạo ra tiền đề phát triển cho PS4 được như hiện nay. Về mặt doanh thu, tính đến thời điểm cuối năm 2013 Sony đã bán được 80 triệu máy trên toàn thế giới.

Hiện Sony chưa thông báo thời điểm chính xác của việc ngừng sản xuất máy chơi game PS3. Thông thường thì sau khi dây chuyền ở thị trường Nhật Bản dừng lại thì nguồn hàng phục vụ những quốc gia khác trên thế giới cũng sẽ theo không còn sau đó khoảng vài tháng.


Giờ đây gia đình PlayStation chỉ còn một mình PS4 gánh vác.

Giờ đây gia đình PlayStation chỉ còn một mình PS4 “gánh vác”.

Việc PS3 ngừng sản xuất ít nhiều sẽ mang đến sự bất tiện cho game thủ khi PS4 không hỗ trợ tương thích ngược với các tựa game cũ, ngoại trừ việc chơi online thông qua dịch vụ PlayStation Now. Nếu muốn đắm mình trong những trải nghiệm hoài cổ sau khi PS3 ngừng sản xuất, game thủ nên giữ gìn chiếc máy chơi game cũ thật cẩn thận, hoặc một giải pháp khác là chờ trình giả lập PS3 được phát triển hoàn thiện.