Chi tiết về xbox Project Scorpio

Với 6 TFLOPS năng lực, Project Scorpio bỏ xa tất cả những chiếc console khác từng xuất hiện trong lịch sử và đang có mặt trên thị trường về sức mạnh phần cứng mà các nhà làm game có thể sử dụng. So với người tiền nhiệm Xbox One, chiếc console mới của Microsoft mạnh hơn 4,5 lần còn nếu đặt cạnh PlayStation 4 Pro, Project Scorpio vẫn nhỉnh hơn đến 30%.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là khi hoạt động trên Project Scorpio, mọi tựa game sẽ đạt hiệu năng gấp 4,5 lần so với khi chạy trên Xbox One cũng như hơn 30% so với khi hoạt động trên PlayStation 4. Tuy vậy, nó vẫn cho chúng ta một căn cứ đáng tin cậy để ước lượng sức mạnh của Project Scorpio cũng như sự vượt trội mà trải nghiệm chơi game trên chiếc máy này có thể mang đến cho người chơi so với những đối thủ của mình.

2,Cũng giống như PlayStation 4, PlayStation 4 Pro hay Xbox One, nền tảng phần cứng của Project Scorpio cũng do AMD phát triển theo hướng SOC (system-on-chip) với bộ xử lý trung tâm (CPU) và bộ xử lý đồ họa (GPU) “cộng sinh” tại cùng một “địa chỉ”. Tương tự như Xbox One (1.75 GHz) và PlayStation 4 Pro (2.1 GHz), Project Scorpio sở hữu 8 lõi CPU được tùy biến riêng cho mình, nhưng với xung nhịp cao hơn (2.3 GHz).

Về phần GPU, Project Scorpio có 40 đơn vị xử lý với xung nhịp 1172 MHz, bỏ khá xa Xbox One (12 đơn vị xử lý với xung nhịp 853 MHz) và PlayStation 4 Pro (36 đơn vị xử lý với xung nhịp 911 MHz).

3,Nếu như Xbox One chỉ có cho mình 8 GB RAM chủng DDR3 tốc độ thấp (chỉ 5 GB là khả dụng) với băng thông vỏn vẹn 68 GB/s thì Project Scorpio sở hữu đến 12 GB RAM chủng GDDR5 tốc độ cao (8 GB khả dụng) với băng thông vượt trội lên đến 326 GB/s . Đặt lên bàn cân, PlayStation 4 “chỉ” có 8 GB RAM chủng GDDR5 với băng thông 218 GB/s

 

4,Tại sự kiện công bố chi tiết về Project Scorpio đã đề cập ở đầu bài, Microsoft đã trình diễn khả năng mang đến cho người chơi trải nghiệm game chất lượng cao ở độ phân giải 4K cùng mức khung hình 60 FPS ổn định của cỗ máy này với một bản thử nghiệm đồ họa được xây dựng bằng Forzatech – công nghệ tạo nên Forza Motorsport 6Forza Horizon 3 của Turn 10 Studios.

Không chỉ vậy, để làm được điều đó, Project Scorpio chỉ cần “huy động” 70% sức mạnh phần cứng của mình. Và cả khi thiết lập đồ họa của bản thử nghiệm nói trên được đẩy lên mức cao nhất – tương đương với thiết lập đồ họa cao nhất của Forza Motorsport 6Forza Horizon 3 trên PC – Project Scorpio vẫn giữ được mức khung hình “vững vàng” ở 60 FPS với “chỉ” 88% năng lực phần cứng của mình được sử dụng.

5,Toàn bộ các tựa game đang có mặt trên Xbox One (bao gồm cả các tựa game Xbox 360 được Xbox One hỗ trợ tương thích ngược) đều sẽ hoạt động “ngon lành” trên Project Scorpio với chất lượng đồ họa hứa hẹn được lột xác ở độ phân giải 4K. Tất nhiên, sự khác biệt cụ thể về “độ đẹp” của các tựa game khi chạy trên Xbox One so với trên Project Scorpio sẽ do các nhà làm game quyết định.

 

6 điểm nhấn của Project Scorpio

6Dựa trên những gì mà Microsoft đã công bố, rõ ràng chúng ta có thể dễ dàng đưa ra một nhận định nghiễm nhiên rằng Project Scorpio mạnh mẽ hơn nhiều so với đối thủ chính PlayStation 4 Pro và tất nhiên là mọi hệ console khác. Tuy nhiên, điều đó không hề đồng nghĩa với viêc Project Scorpio tất yếu sẽ trở thành chiếc console tốt nhất khi ra mắt. Điều đó chỉ đúng khi các nhà làm game tận dụng được sức mạnh phần cứng của cỗ máy này để mang đến cho kho nội dung của Project Scorpio cũng như người dùng những trải nghiệm chất lượng cả về hình thức lẫn nội dung đủ để áp đảo các đối thủ của mình.