Ghost Recon Wildlands

Trung hòa gần như hoàn hảo giữa ba khía cạnh, gameplay, cốt truyện và đồ họa, Ghost Recon Wildlands là một trong số những món ăn rất lạ mà bạn có thể chưa từng thử qua.

Trong số những tựa game thế giới mở Ubisoft cho ra mắt thời gian gần đây, bên cạnh The Crew hay The Division, thì Ghost Recon Wildlands là tác phẩm tiêu biểu nhất, đem lại trải nghiệm tuyệt vời nhất cho game thủ thưởng thức. Điều đáng tiếc, thay vì là một game miễn phí, thì Ubisoft vẫn khai thác sản phẩm của họ theo hướng bán key bản quyền với giá 1,5 triệu Đồng, nhưng bù lại là khả năng coop 4 người trong thế giới hết sức ấn tượng của đất nước Bolivia.

Ghost Recon Wildlands - Trở thành đặc nhiệm chống buôn lậu ma túy - ảnh 1

Dĩ nhiên câu chuyện giả tưởng về một băng đảng ma túy lũng đoạn cả đất nước, gây nội chiến khiến cho cả chính phủ phải nhượng bộ không phải chuyện có thật, nhưng dựa trên những gì có thật đã từng xảy ra trong quá khứ, thì Ghost Recon Wildlands không phải thứ hư cấu 100%. Sở dĩ nói vậy là do, vô tình tôi có thời gian “cày” lại bộ phim truyền hình tuyệt đỉnh mang tên Narcos, kể lại câu chuyện của một gã điệp vụ DEA trong cuộc truy đuổi gã trùm ma túy khét tiếng Pablo Escobar. Chỉ một gã buôn lậu với phương châm sống “Bạc hay Đạn chì”, gã đã khiến cả đất nước Colombia khuynh đảo.

Ghost Recon Wildlands - Trở thành đặc nhiệm chống buôn lậu ma túy - ảnh 2

Trong WIldlands, gã đồ tể El Sueno cũng không khác biệt nhiều. Thực tế nếu gã không có hình xăm, và cách ăn mặc dân dã hơn, có lẽ người chơi đã nghĩ ngay đến việc Ubisoft copy nguyên xi hình ảnh Escobar vào game. Nhưng cho dù khuôn mặt và giọng nói khác biệt, phong thái cùng cốt truyện mà hãng game phát triển Ghost Recon Wildlands tạo ra lại không có chút khác biệt gì so với đất nước Colombia vài chục năm về trước.

Ghost Recon Wildlands - Trở thành đặc nhiệm chống buôn lậu ma túy - ảnh 3

Dù là một tựa game online coop với những nhiệm vụ có độ sáng tạo chưa mấy đa dạng, những đoạn video clip qua đó mô tả toàn bộ cốt truyện game lại là điểm sáng cực kỳ ấn tượng mà nếu bạn bỏ qua sẽ là một điều cực kỳ thiếu sót. Một tổ chức ma túy, thông thường ở các nước khác đều phải hoạt động trong bí mật, chỉ một kẽ hở nhỏ cũng khiến toàn bộ sụp đổ nhờ sự nỗ lực của cảnh sát và chính quyền. Nhưng không, Santa Muerte trong game là một tổ chức gần như không ai dám đụng vào. Nó giống như một tổ chức nơi người dân chỉ có hai lựa chọn, hoặc tuân lệnh chúng, hoặc chấp nhận cái kết cục đầy bi thảm.

Ghost Recon Wildlands - Trở thành đặc nhiệm chống buôn lậu ma túy - ảnh 4

Giọt nước tràn ly là lúc El Sueno ra lệnh cho tay chân, cụ thể là vợ chồng La Yuri và El Polito tra tấn, sau đó giết hại đặc vụ Ricky Sandoval của DEA. Khi ấy, Santa Muerte đã trở thành một tổ chức không chỉ buôn bán ma túy mà còn là khủng bố nữa. Khi đối thủ không chơi theo luật, thì người chơi cũng được đặt vào vai những đặc vụ, những người lính sẵn sàng làm mọi thứ để phá hoại băng đảng này từ bên trong. Chiến dịch Kingslayer bắt đầu với sự hợp tác của DEA, CIA và cả quân đội Mỹ trên mảnh đất Bolivia. Mục tiêu: Triệt phá Santa Muerte. Cách thức: Bất kỳ cách nào game thủ cảm thấy thích.

Quả thật chưa bao giờ chúng ta được thấy Ubisoft tạo ra được một tác phẩm game online có chiều sâu như thế này. The Division giống như đầu voi đuôi chuột, còn The Crew thì không thu hút được người chơi. Nhưng WIldlands thì khác. Ubisoft đã làm rất tốt nhiệm vụ của họ, không chỉ 1 mà là 2 lần: Tạo ra một cuộc chiến đầy chiều sâu trong lòng đất nước Bolivia, nhưng cùng lúc đó lại vẽ nên khung cảnh một đất nước đẹp đẽ đến nao lòng trong từng khung cảnh, từng bước chân của nhân vật trong game.

Ghost Recon Wildlands - Trở thành đặc nhiệm chống buôn lậu ma túy - ảnh 5

Đồ họa của game sẽ được chúng ta đề cập sau. Thứ gây ấn tượng nhất của game, tiếc thay lại là thứ nhiều người bỏ qua. Những đoạn video trong menu của game, thứ bạn có thể xem đi xem lại bao nhiêu lần tùy ý là những nội dung rất có giá trị. Chúng mô tả chân thực đến từng chi tiết bộ mặt của những kẻ đầu sỏ bên trong băng đảng Santa Muerte, và gần như không có lỗ hổng trong cốt truyện. Đó có thể là gã quản lý an ninh El Muro, người bạn thời thơ ấu của El Sueno, kẻ có đứa em bất trị giết người không ghê tay, tới mức anh em ruột phải ra tay hạ sát lẫn nhau để làm yên lòng trùm cuối.

Ghost Recon Wildlands - Trở thành đặc nhiệm chống buôn lậu ma túy - ảnh 6

Cũng có khi, bạn nhận ra không phải ai cũng sẵn sàng trở thành một tên tội phạm ma túy. Ví như La Gringa, cô nàng tiến sỹ hóa học sang Bolivia chữa bệnh cứu người, nhưng lại lạc vào con đường tội lỗi đến mức muốn rút chân khỏi đó cũng không được nữa rồi. Hay một kẻ khác là Ramon Feliz. Gã từng là một nhà báo trung thực, làm mọi cách để phơi bày Santa Muerte ra ánh sáng, nhưng rồi lại trở thành kẻ kiểm soát thế giới mạng xã hội bằng những bài viết tẩy não theo lệnh của trùm ma túy…

Chiều sâu về nhiệm vụ của WIldlands không thể nào ấn tượng như cốt truyện phía sau của nó. Hơn 100 nhiệm vụ có độ khó tăng dần theo từng khu vực, từng kẻ đầu sỏ nắm các vị trí quan trọng trong băng đảng nọ, nhưng cách chơi không có quá nhiều sáng tạo, ngoại trừ việc chúng đòi hỏi khả năng tác chiến và phối hợp giữa 4 người đồng đội ở mức rất cao khi chọn độ khó tăng dần. Không chỉ có Santa Muerte là đối thủ của nhóm Ghost, mà chính lực lượng đặc nhiệm Unidad cũng là một đội quân mà người chơi nên tránh né, vì họ có nhiệm vụ chẳng khác gì cảnh sát cả. Phá luật quá nhiều, bạn sẽ bị truy đuổi bởi cả một đội quân tinh nhuệ, và đó hẳn không phải cách hay.

Ghost Recon Wildlands - Trở thành đặc nhiệm chống buôn lậu ma túy - ảnh 7

Mỗi khu vực bạn sẽ phải đi tìm nhiều, rất nhiều thông tin. Nó có thể dẫn bạn tới một nhiệm vụ chính tuyến, hoặc địa điểm tìm thấy vũ khí trang thiết bị mới, hay đơn giản hơn là những nhiệm vụ phụ giúp đỡ cho Kataris26, nhóm phiến quân nổi dậy duy nhất dám chống lại El Sueno và đồng bọn. Càng chiến đấu nhiều bạn sẽ lại có cơ hội lên level để cộng những skill mới mạnh mẽ hơn, giúp ích cho bản thân và đồng đội trong từng nhiệm vụ. Nhưng game thậm chí còn bắt bạn phải làm cả nhiệm vụ phụ nếu muốn nâng cấp skill vì những tài nguyên như thức ăn, nhu yếu phẩm cũng là chỉ số cần thiết để cộng kỹ năng mới.

Ghost Recon Wildlands - Trở thành đặc nhiệm chống buôn lậu ma túy - ảnh 8

Thế giới ảo của Bolivia, tuyệt vời thay, lại là một sức hút khó cưỡng lại. Những ngôi làng khuất trên những rặng núi cao, mỏ muối đá trắng muốt bất tận hay những cánh rừng nhiệt đới đẹp tuyệt trần được bộ engine AnvilNext, vốn là bộ công cụ phát triển Assassin’s Creed khắc họa ấn tượng đến khó lòng cưỡng lại. Chúng tôi khuyên các bạn nếu có cơ hội, hãy chơi thử Wildlands trên một bộ PC đủ mạnh, chứ không phải PS4 hay Xbox One, vì hình ảnh trong game thật sự xứng đáng điểm 9.

Ghost Recon Wildlands - Trở thành đặc nhiệm chống buôn lậu ma túy - ảnh 9
Ghost Recon Wildlands - Trở thành đặc nhiệm chống buôn lậu ma túy - ảnh 10
Ghost Recon Wildlands - Trở thành đặc nhiệm chống buôn lậu ma túy - ảnh 11
Ghost Recon Wildlands - Trở thành đặc nhiệm chống buôn lậu ma túy - ảnh 12

Trung hòa gần như hoàn hảo giữa ba khía cạnh, gameplay, cốt truyện và đồ họa, Ghost Recon Wildlands là một trong số những món ăn rất lạ mà bạn có thể chưa từng thử qua, và đó là một điều cực kỳ phí phạm. Gọi nó là tuyệt phẩm không hề ngoa một chút nào.