Xbox One X có thể đắt hàng

Tại E3 vừa qua, Microsoft đã công bố Xbox One X tới toàn thế giới. Đây sẽ là phiên bản console mang sức mạnh đột phá, có khả năng hỗ trợ chơi game ở độ phân giải 4K và khử răng cưa supersampling. Đồng thời, tại thời điểm công bố, có 22 tựa game độc quyền dành cho hệ máy này. Tuy nhiên, mức giá $499 có lẽ sẽ làm ảnh hưởng lớn tới doanh số của Xbox One X. Nhận định này được đưa ra bởi DFC Intelligence, công ti chuyên phân tích định hướng thị trường ngành giải trí số.

Ngày 27/6 vừa qua, công ti vừa công bố bản phân tích và đánh giá của mình về Xbox One X. Theo đó, tới năm 2021, với mức giá đã định, Xbox One X sẽ bán được khoảng 17 triệu máy, nâng tổng sản phâm của hệ console Xbox One lên 63 triệu. Thời điểm hiện tại, hệ console PlayStation 4 đã bán được hơn 60 máy, và khoảng 20% số đó là PlayStation 4 Pro vừa ra năm ngoái.

Nhà phân tích David Cole tại DFC Intelligence cho rằng vấn đề lớn nhất mà Xbox One X gặp phải là thị trường mà nó hướng tới. Với mức giá $499, Xbox One X đang hướng tới phân khúc người dùng sẵn sàng chi mạnh cho một máy chơi game hỗ trợ đồ họa đẳng cấp, nhưng lại không muốn sử dụng PC. Trong khi đó, doanh số bán TV 4K đang giảm, và cả PlayStation 4 và Nintendo Switch đều đang có những sản phẩm hỗ trợ đồ họa đẹp và mức giá tốt.

Từ giờ đến 2018, có khoảng 130 tựa game đã khẳng định sẽ phát hành trên hệ máy Xbox One, và 25 trong số đó là những game độc quyền. Tuy nhiên, những game đó chỉ độc quyền một thời gian, và sẽ có mặt trên PC. Hơn thế nữa, rất nhiều game trong đó là những game nhỏ, không đủ sức tận dụng cấu hình mạnh mẽ của Xbox One X và hấp dẫn người chơi.